Những hiểm họa từ thú cưng mà ít ai ngờ tới

Phối giống chó Alaska nâu đỏ, thuần chủng tại TP.HCM
15/04/2018
Lịch làm việc Tết 2019 Bệnh viện thú y, hệ thống thú cưng Pet2U
05/02/2019

Những hiểm họa từ thú cưng mà ít ai ngờ tới

Phần lớn người nuôi chó mèo đều có kiến thức hạn chế hoặc xem thường các mối nguy hiểm từ thú cưng mà họ đang sở hữu. Điều này gây ra nguy hiểm cho chính người nuôi và những người xung quanh.
1. Nuôi chó không rọ mõm khi tiếp xúc với trẻ nhỏ hoặc đi ra đường.
Cách nay 2 tuần, một bé gái 8 tháng tuổi ở Hà Nội bị chó ngao Tây Tạng nuôi trong nhà cắn, gây thương tích trầm trọng vùng đầu, dù được phát hiện và đưa ngay đến viện cấp cứu nhưng đã không qua khỏi do vết thương quá nặng.

Mới đây, lại có thêm 2 trẻ em ở Hà Nội bị chó nuôi ở nhà cắn, phải vào bệnh viện. Những trường hợp bị thương tích bởi thú nuôi xảy ra phổ biến đến mức báo động. Tại TPHCM, Bệnh viện Nhi đồng thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhi bị chó tấn công, nhiều ca thương tích rất trầm trọng. Tại Hà Nội, theo số liệu được báo cáo đến các cơ sở y tế, trong 6 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 6.900 người bị chó cắn.

Lời bình: nhiều người biện hộ và bao biện rằng “bé Ngáo rất ngoan không bao giờ làm hại ai”. Bạn nói đúng, nhưng liệu nó gây hại thì mình có can thiệp kịp? Liệu hậu quả xảy ra có thể khắc phục khi đối tượng mà nó gây hại là các em bé, trẻ em ngoài công viên. Hãy là người yêu thương thú cưng có trách nhiệm với cộng đồng.

2. Nuôi chó nhà (chó cỏ) không chích dại.
Chó dại lây qua người bằng nước dãi, do đó việc cắn, hay cào cấu tạo vết thương hở đều có thể lây lan bệnh. Dù cho chó bạn sạch sẽ, ở trong nhà, tắm hàng ngày, trên người không ve bọ chét thì vẫn có khả năng.

Do đó việc chích ngừa dại cho chó 1 năm/lần với chi phí chưa đến 50k mà chủ nuôi không thực hiện thì rõ ràng là thiếu trách nhiệm với bản thân và người nhà.

3. Không sổ giun định kỳ cho thú cưng và bản thân.

So với các loại giun, ký sinh trùng thông thường thì sán chó khá nguy hiểm, đặc biệt khi xuất hiện biểu hiện bệnh. Do đó, tất cả chó và mèo dưới 1 tuổi nên cho xổ giun định kỳ 1-2 tháng/lần. Chi phí xổ giun cho các bé thường ở mức 10k/lần. Đặc biệt các phòng khám thú y thuộc hệ thống Thú cưng Pet2u đều có xổ giun miễn phí cho các bé nhỏ.

Sau khi trên 1 tuổi, có thể xổ giun 3-6 tháng/lần – tùy thuộc vào môi trường sống.

Với người nuôi thú cưng, tốt nhất nên sổ giun định kỳ 6 tháng/lần. Rửa tay, rửa chân sạch sẽ thường xuyên.

 

Chúc mọi người có sức khỏe và niềm vui khi nuôi thú cưng!

Bác sĩ Thú y
Bác sĩ Thú y
1 người bình thường, yêu thương độc vật, có ước ao, có khát khao sống và làm việc marketing online.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.